Learning Materials Project Journey in 2019

Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập lần thứ 4

Fuji Xerox và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em khởi động thành công Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập “Cho Em Vui Đến Trường” ở Hải Phòng và Đồng Nai

Hải Phòng, Việt Nam ngày 13 tháng 12 năm 2019 – Fuji Xerox Vietnam Co. Ltd., (Fuji Xerox Việt Nam), Fuji Xerox Hai Phong Co. Ltd., (Fuji Xerox Hải Phòng) và Save the Children (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) hôm nay tổ chức buổi ra mắt thứ tư của Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập tại Hải Phòng và Đồng Nai.

Giáo dục tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi đói nghèo và thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Đạt được phổ cập giáo dục tiểu học cũng là một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs)(1). Tuy nhiên, báo cáo về quá trình thực hiện Mục tiêu này của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng ”năm 2015, ước tính có khoảng 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở trên toàn thế giới - hơn 50% - không đạt được trình độ thành thạo tối thiểu về đọc và làm toán. Trong số này, khoảng hai phần ba đang đi học nhưng không học trong lớp hoặc bỏ học(2)”.

Ở Việt Nam do một số thách thức xã hội và hoàn cảnh sống nên vẫn còn nhiều trẻ em bị hạn chế tiếp cận với giáo dục, đặc biệt là tiếp cận với các tài liệu đọc. Kể từ khi bắt đầu vào năm tài chính 2016, Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập của Fuji Xerox đã hướng đến hỗ trợ trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học có hoàn cảnh sống khó khăn ở các khu vực xa xôi của Việt Nam thông qua việc cung cấp sách truyện cho các em. Bằng việc sử dụng công nghệ in hiện đại của mình, Fuji Xerox đặt mục tiêu giảm khoảng cách giáo dục cho 100,000 trẻ em vào năm 2023 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

NA

Trong 3 năm thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, dự án đã trao 19,500 cuốn sách tranh cho 7,500 trẻ em thuộc 5 tỉnh vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam, mang lại những giá trị to lớn trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách giáo dục trẻ em ở những địa phương xa xôi của đất nước.

Bà Lê Thị Thùy Dương, Quản Lý Chương Trình Giáo Dục của SC đã chia sẻ suy nghĩ về dự án lần này: “Bởi vì sách là thầy, sách là bạn, sách là thế giới nên sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi con người, và vẫn sẽ luôn tồn tại cho dù thế giới 4.0 vẫn đang ngày càng phát triển rộng khắp. Việc đọc sách cần được hình

thành với nền tảng từ trẻ em. Tuy nhiên, văn hóa đọc hiện nay lại đang trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội, nhất là khi Việt Nam không có tên trong danh sách các nước có số lượng người đọc sách cao, đáng chú ý là mỗi  năm mỗi người dân chỉ đọc trung bình là 1,1 quyển sách. Chính vì vậy trong chương trình Giáo dục, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đặc biệt mong muốn tăng cường sự sẵn có và khả năng tiếp cận tới sách truyện và các tài liệu đọc cho trẻ, đặc biệt trẻ tại các vùng khó khăn, đồng thời tạo ra môi trường khuyến khích trẻ cũng như cha mẹ/người chăm sóc trẻ hình thành và duy trì thói quen đọc. Trong nỗ lực đó, chúng tôi rất vui mừng được đồng hành với Fuji Xerox Việt Nam trong suốt 4 năm qua. Năm nay, chúng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Nai được tiếp cận với sách truyện, học thêm nhiều điều hay qua những trang sách, từ đó hình thành và nuôi dưỡng ước mơ khám phá thế giới của mình. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trân trọng những đóng góp và cam kết mà Fuji Xerox đã thực hiện trong thời gian qua và mong sẽ tiếp tục được đồng hành trên con đường sắp tới”.

Trong năm tài chính 2019, Fuji Xerox trao tặng 8,000 cuốn sách truyện cho 3,500 cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi ở Thủy Nguyên, Hải Phòng và Biên Hòa, Đồng Nai với hy vọng khơi dậy lòng yêu sách và phát triển kỹ năng đọc của các em. Bộ sách truyện bao gồm 11 cuốn với hình ảnh sinh động và mang tính tương tác cao, về các chủ đề giáo dục khác nhau bao gồm bảo vệ môi trường, tình bạn, các đức tính tốt… phù hợp với lứa tuổi nhỏ. Sách sẽ được đưa vào 15 thư viện của các trường mẫu giáo và tiểu học, hỗ trợ việc tiếp cận sách của giáo viên, trẻ em cũng như phụ huynh.

Đồng hành cùng Fuji Xerox là Công ty TNHH Thiết kế Quảng cáo D2, đơn vị in duy nhất của dự án trong 4 năm vừa qua và KOKUYO Việt Nam, một trong các khách hàng của Fuji Xerox Việt Nam, đã cung cấp các tập vở chất lượng cao cho học sinh tham gia sự kiện.

Tại Fuji Xerox, Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp có tầm quan trọng như việc quản lý doanh nghiệp. Đóng góp cho sự tiến bộ của cộng đồng thông qua việc cung cấp tài liệu học tập cho trẻ em địa phương tiếp tục là ưu tiên chính của Fuji Xerox trong các hoạt động xã hội. Fuji Xerox hy vọng mang lại sự khác biệt cho cuộc sống của những trẻ em kém may mắn thông qua Dự án Trao tặng Tài liệu học tập và góp phần đưa Mục tiêu “Giáo dục Chất lượng Cao” trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc trở thành hiện thực(3).

(1) SDGs (Mục tiêu Phát triển Bền vững): là tập hợp các mục tiêu phát triển bền vững thực hiện đến năm 2030 nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, được Đại Hội Đồng LHQ đề ra vào năm 2015. Có 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu bao gồm Xóa nghèo, Bình đẳng và Công bằng, Sức khỏe, Giáo dục Chất lượng, Tạo việc làm đầy đủ, Hành động về Khí hậu và Môi trường.

(2) Nguồn: https://sustainabledevelopment.un.org/sdg4

(3) Nguồn: https://assets.fujixerox.co.jp/sites/com/files/2019-11/183dfc5b717376d2d24d9c215ef74589/process_2019.pdf

---------------------------------------------------------------------
Fuji Xerox Việt Nam là công ty con thuộc sở hữu của Fuji Xerox Châu Á – Thái Bình Dương. Fuji Xerox Châu Á – Thái Bình Dương là công ty con của Fuji Xerox, giám sát các hoạt động bán hàng tại khu vực.

Với trụ sở chính tại Tokyo, Fuji Xerox là một trong những công ty con của Tập đoàn FUJIFILM Holdings với đội ngũ kinh doanh có mặt tại các quốc gia khác nhau, bao gồm Nhật Bản, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Quốc. Là doanh nghiệp trị giá 10 tỷ đô la, Fuji Xerox có khoảng 40,000 nhân viên làm việc trên toàn cầu, với hơn 80 chi nhánh/công ty con trong và ngoài nước.
Được thành lập vào năm 1962, Fuji Xerox là công ty hàng đầu trong lĩnh vực Dịch vụ Tài liệu và Truyền thông, cung cấp các giải pháp và dịch vụ, giúp khách hàng giải quyết những thách thức về kinh doanh. Nền tảng cho các giải pháp và dịch vụ của Fuji Xerox Việt Nam là các loại máy in cá nhân, máy in công nghiệp và các thiết bị máy in đa chức năng tối ưu được phát triển, sản xuất và phân phối trên khắp thế giới.

(*Nguồn: Theo kết quả nghiên cứu thị trường của IDC Worldwide Quarterly Hardcopy Peripherals Tracker 2018Q4)

Giới thiệu về Fuji Xerox Hải Phòng
Công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng, là một chi nhánh thuộc Tập đoàn Fuji Xerox tại Nhật Bản. Công ty đặt nhà máy tại thành phố Hải Phòng, chuyên sản xuất và xuất khẩu máy in Laser, máy photocopy điện tử kỹ thuật số, thiết bị quét ảnh Laser và các phụ kiện liên quan. Cùng với phương châm [Mạnh - Nhà máy có giá thành thấp nhất chất lượng cao nhất], [Minh – Nhà máy an toàn, an tâm, minh bạch], [Mỹ - Nhà máy khiến người lao động tự hào], Fuji Xerox Hải Phòng nỗ lực đem đến những sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng và tích cực thực hiện, đóng góp cho các hoạt động tình nguyện cống hiến cho xã hội.

Giới thiệu về Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập của Fuji Xerox
Dự án Trao tặng Tài liệu Học tập của Fuji Xerox hướng đến mục tiêu thu hẹp khoảng cách giáo dục cho 100,000 trẻ em đến năm 2023 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương bằng việc trao tặng các tài liều giáo dục. Bằng việc kêu gọi sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau, dự án này đã thiết lập một chương trình đóng góp cho sự phát triển xã hội lâu dài ở các nước đang phát triển. Fuji Xerox chịu trách nhiệm quản lý chính cho ý tưởng này. Bằng việc tận dụng công nghệ in tiên tiến, Fuji Xerox đã tìm ra những doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ có cùng ý tưởng để cùng nhau thu hẹp sự chênh lệch giáo dục này. Dự án trao tặng sách được bắt đầu từ Philippines vào năm 2014, và lan rộng đến Thái Lan, Myanmar. Năm 2017, Việt Nam là nước thứ 4 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp bước hoạt động nâng cao trách nhiệm xã hội doanh nghiệp thông qua dự án hỗ trợ giáo dục này.

Giới thiệu về Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu trên thế giới hoạt động vì trẻ em. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1990, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã triển khai các chương trình về Giáo Dục, Sức Khỏe và Dinh Dưỡng, Bảo vệ Trẻ Em, Quản Trị Quyền Trẻ Em, Giảm Nghèo Cho Trẻ Em, Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai và Ứng Phó Khẩn Cấp.

Với niềm tin mọi trẻ em đều cần có một tương lai, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em mang sứ mệnh thúc đẩy sự đột phá trong việc đối xử với trẻ em trên toàn thế giới để mang lại sự thay đổi nhanh chóng và lâu dài cho cuộc sống của các em.